10 Lợi ích của đồ chơi gỗ dành cho trẻ

đồ chơi gỗ, lợi ích của đồ chơi gỗ

Các đồ chơi trí tuệ bằng gỗ luôn thu hút được rất nhiều sự quan tâm của bậc cha mẹ và trẻ nhỏ. Không phải chỉ vì chúng có nhiều mẫu mã đẹp mắt mà đồ chơi gỗ còn có nhiều lợi ích, công dụng không tưởng dành cho trẻ.

1. Đồ chơi gỗ là gì

Đồ chơi gỗ là những món đồ chơi được làm từ nguyên liệu chính là từ gỗ, chúng xuất hiện từ rất sớm, có thể xem đây là món đồ chơi đầu tiên trong thế giới đồ chơi con người biết đến hiện nay. Trải qua nhiều năm phát triển, có những thời điểm tưởng chừng như những món đồ chơi gỗ không thể vực dậy. Nhưng rồi sau đó, chúng dần hồi sinh lại một cách mạnh mẽ và con người dần nhận ra những lợi ích vô cùng quan trọng của món đồ chơi này đối với sự phát triển của trẻ so với những món đồ chơi khác.

đồ chơi gỗ, lợi ích của đồ chơi gỗ, đồ chơi trí tuệ bằng gỗ

Đồ chơi gỗ tuyệt đối an toàn cho trẻ, hiện nay với sự phát triển ngày càng toàn diện, những món đồ chơi này không còn đơn thuần là những khối gỗ nữa mà mang thêm tính chất thẩm mỹ, giáo dục, khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học khuyến khích sự sáng tạo và khám phá của trẻ, điển hình như các món đồ chơi stem bằng gỗ, mô hình nhà gỗ 3D,…

2. 10 Lợi ích của đồ chơi gỗ dành cho trẻ

An toàn với trẻ

Trên thị trường hiện nay, tràn ngập những loại đồ chơi kém chất lượng, đa số được làm từ các chất liệu nhựa kém chất lượng có chứa nhiều các chất hóa học độc hại, dễ vỡ nên không may trẻ làm rơi sẽ rất nguy hiểm.

Đồ chơi gỗ được làm bằng gỗ nên thường sẽ có chất lượng tốt hơn, ít hỏng học so với các đồ chơi bằng nhựa. Chất liệu gỗ thân thiện với môi trường, không hóa chất độc hại nên sẽ an toàn đối với trẻ.

Mang tính giáo dục cao

Đồ chơi gỗ ngày nay, được thiết kế rất phong phú, đa dạng có tính giáo dục cao và vô cùng sáng tạo. Chẳng hạn như những món đồ chơi xếp hình, công trình xây dựng, các mô hình bảng chữ cái, chữ số,…Giúp trẻ vừa chơi vừa học phát triển những kỹ năng phẩm chất quan trọng như sau:

đồ chơi gỗ, lợi ích của đồ chơi gỗ, đồ chơi trí tuệ bằng gỗ

  • Phát triển khả năng quan sát, suy luận và giải quyết vấn đề
  • Phát triển tư duy sáng tạo và trí tưởng tượng cho trẻ
  • Phát triển tư duy logic, tư duy toán học
  • Phát triển linh hoạt giữa tay, chân, mắt và não bộ
  • Phát triển khả năng nhận biết của trẻ đối với môi trường xung quay

Tất cả những kỹ năng và phẩm chất này đều rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, tạo dựng một nền tảng vững chắc cho tương lai.

Thân thiện với môi trường

Ngoài việc, vui chơi học tập thông qua các món đồ chơi gỗ, các bậc cha mẹ có thể giáo dục cho trẻ thêm yêu quý môi trường và thiên nhiên. Những đồ vật bằng gỗ có khả năng phân hủy sinh học hoặc có thể đem đi tái chế. Vì vậy, nếu trẻ có làm hư hay vứt chúng đi thì chúng không gây ra ô nhiễm môi trường như những món đồ chơi nhựa

Tạo sự kết nối tương tác của trẻ với mọi người xung quay

đồ chơi gỗ, lợi ích của đồ chơi gỗ, đồ chơi trí tuệ bằng gỗ

Đồ chơi gỗ rất thích hợp cho trẻ chơi cùng với gia đình và bạn bè. Vì thông thường những món đồ chơi gỗ sẽ không có những hướng dẫn cụ thể nên ban đầu nếu trẻ muốn chơi phải nhờ cha mẹ hoặc bạn bè hướng dẫn. Thông qua việc này, khuyến khích trẻ tương tác với mọi người xung quay trò chuyện, trao đổi, kết nối với mọi người, từ đó khả năng giao tiếp của trẻ được phát triển.

Độ bền cao tuổi thọ lâu dài

Được làm từ chất liệu bằng gỗ nên những món đồ chơi này có bền cao và thời gian sử dụng lâu dài. Đặc biệt, ít hỏng hóc, rơi vỡ trong quá trình trẻ sử dụng hơn so với những món đồ chơi bằng nhựa. Vì vậy, những món đồ chơi gỗ sẽ lưu giữ những ký ức, kỉ niệm lâu dài hơn đối với trẻ giúp nuôi dưỡng tâm của trẻ thơ.

Tăng cường khả năng nhận biết

Trẻ em thường bị thu hút và ấn tượng bởi những món đồ chơi có nhiều hình dạng, hình thù, màu sắc sinh động. Những món đồ chơi xếp hình bằng gỗ luôn có nhiều hình dạng, kích thước và màu sắc. Do đó, khi trẻ được tiếp xúc với những món đồ chơi này, nhận thức về môi trường xung quay của trẻ sẽ phát triển một cách nhanh chóng.

đồ chơi gỗ, lợi ích của đồ chơi gỗ, đồ chơi trí tuệ bằng gỗ

Ngoài ra, những món đồ chơi trí tuệ làm bằng gỗ cũng kích thích phát triển trí não của trẻ, giúp trẻ hình thành thói quen nhận biết, tư duy và ghi nhớ. Đây được xem là phương pháp học tập thông qua vui chơi các bậc cha mẹ nên lưu ý điều này.

Phát triển khả năng sáng tạo và tư duy

Như đã đề cập ở trên, những món đồ chơi thông minh làm bằng gỗ giúp kích thích trí não của trẻ. Những món đồ chơi này được làm bằng các mảnh ghép với nhiều hình dạng, kích thước và màu sắc khác nhau. Từ đó, trẻ sẽ tự do thể hiện khả năng sáng tạo của mình bằng cách sắp xếp các mảnh ghép phù hợp để tạo nên sản phẩm.

Lâu dần, trẻ sẽ hình thành những thói quen tốt như khả năng quan sát, tư duy logic, tư duy giải quyết vấn đề, sự sáng tạo,…

Tăng cường khả năng vận động

Ngoài việc phát triển trí tuệ và rèn luyện các kỹ năng cho trẻ. Đồ chơi gỗ còn thúc đẩy tăng cường khả năng vận động của trẻ, giúp trẻ phát triển một cách toàn diện nhất giữa trí óc và thể chất, hạn chế các bệnh tật ở trẻ.

Hình thành sự khéo léo, tỉ mỉ cho trẻ

đồ chơi gỗ, lợi ích của đồ chơi gỗ, đồ chơi trí tuệ bằng gỗ

Đồ chơi gỗ giúp cải thiện sự khéo léo, tỉ mỉ ở trẻ, đây cũng là một lý do tại sao những món đồ chơi này đang được ưa chuộng trên khắp thế giới. Khi trẻ đang chơi lắp ghép các mô hình, trẻ sẽ hình thành cho mình tính kiên nhẫn, tính toán cẩn thận, suy nghĩ kỹ càng kết hợp với sự khéo léo, ngăn nắp trong việc sắp xếp các khối gỗ một cách khoa học và linh hoạt.

Như vậy, trẻ tạo cho mình các thói quên kiên nhẫn, sự khéo léo, tỉ mỉ trong công việc tạo tiền đề phát triển cho trẻ sau này.

Giúp trẻ thêm yêu thiên nhiên

Đồ chơi gỗ ngoài việc thân thiện với môi trường, còn giúp trẻ học cách yêu thiên nhiên trân trọng những giá trị quý báu mà thiên nhiên ban tặng cho cuộc sống của chúng ta, trẻ sẽ dần hình thành thói quen tốt, có ích cho cuộc sống và xã hội sau này.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *