7 Lợi ích của đồ chơi trẻ em cha mẹ cần biết

7 Lợi ích của đồ chơi trẻ em

Đồ chơi trẻ em có tác động rất lớn đối với sự phát triển tư duy và trí tuệ của trẻ. Chọn những món đồ chơi phù hợp sẽ giúp trẻ vận động trí não tuyệt vời. Ngoài ra, đồ chơi trẻ em cũng là một phương pháp giúp trẻ vận động linh hoạt hơn, rèn luyện trí nhớ và sự khéo léo của đôi tay. Khi cha mẹ chọn mua đồ chơi cho trẻ, cha mẹ cần lưu ý đến sản phẩm phù hợp với lứa tuổi và giới tính của trẻ.

7 Lợi ích của đồ chơi trẻ em cha mẹ cần biết

1. Tăng cường thể chất

Đồ chơi trẻ em có tác dụng rất hiệu quả đối với sự phát triển và tăng cường thể chất cho trẻ, thông qua những món đồ chơi trẻ sẽ không bị lười vận động nâng cao sức khỏe, sự dẻo dai và tăng cường sức đề kháng.

đồ chơi trẻ em, đồ chơi cho trẻ

Những món đồ chơi phát triển thể chất cho trẻ hiện nay rất đa dạng, phong phú như: xe đạp, cầu lông, bóng đá, xe scooter cho trẻ,…Tuy nhiên, tùy theo khả năng, độ tuổi mà cha mẹ hãy chọn những món đồ chơi phù hợp cho trẻ.

2. Phát triển kết nối các mối quan hệ xã hội

Đồ chơi trẻ em còn giúp trẻ phát triển kết nối các mối quan hệ xã hội thông qua tương tác giao tiếp với các bạn đồng trang lứa. Sau khi chơi, trẻ sẽ thể hiện tốt hơn các cảm xúc giận dữ, yêu thương,…đồng thời có thể nhận biết được cảm xúc của người khác. Đây cũng là một cách rất tốt để phát triển trí thông minh cảm xúc (EQ) cho trẻ

Nhưng món đồ chơi giúp trẻ phát triển được những kỹ năng này thường những món đồ chơi đóng vai: đồ chơi bán hàng, trang điểm búp bê, đồ chơi bác sĩ,…Trong quá trình nhập vai trẻ sẽ được giao tiếp tương tác với bạn bè thường xuyên, từ đó giúp trẻ phát triển thêm về ngôn ngữ, khả năng giao tiếp lưu loát trôi chảy.

3. Kích thích phát triển tư duy

Các nhóm đồ chơi giáo dục giúp trẻ kích thích phát triển tư duy, trí tuệ và trở nên thông minh hơn khi tìm hiểu về một khái niệm hay kiến thức mới, đặc biệt là những món đồ chơi xếp hình, đồ chơi lego hình có nhiều màu sắc, hình dạng, kích thước khác nhau.

đồ chơi trẻ em, đồ chơi cho trẻ

4. Xây dựng, nuôi dưỡng trí tưởng tượng và sáng tạo

Bằng cách thúc đẩy xây dựng, nuôi dưỡng trí tưởng tượng và sự sáng của trẻ thông qua những món đồ chơi thông minh. Cha mẹ dễ dàng để có cái nhìn sâu sắc về sự phát triển của trẻ. Thông qua cách trẻ sáng tạo những thứ xung quay hay những bức tranh do trẻ vẽ ra.

5. Phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề và tư duy logic

đồ chơi trẻ em, đồ chơi cho trẻ

Đồ chơi trẻ em, đặc biệt là đồ chơi xếp hình sẽ giúp trẻ phân biệt các nhóm đồ vật dựa trên các tính chất của chúng: hình dạng , kích thước, các con số hay chữ cái. Thông qua việc phân biệt các nhóm đồ vật, trẻ đang dần hình thành cho mình tư duy logic, kỹ năng giải quyết vấn đề, chằng hạn như biết cách ghép các mảnh ghép lại với nhau thành một bức tranh hay một ngôi nhà,…

6. Tăng cường các giác quan, khả năng phối hợp tay và mắt

Sự phát triển về giác quan cũng rất quan trọng đối với sự phát triển thể chất của trẻ. Để có thể vận động phối hợp nhịp nhàng giữa các giác quan với nhau, cha mẹ cần cho trẻ chơi các đồ chơi có âm thanh sôi động để phát triển thính giác, hình ảnh bắt mắt để kích thích thị giác.

đồ chơi trẻ em, đồ chơi cho trẻ

Để phối hợp được tay và mắt, cha mẹ có thể cho trẻ chơi các món đồ chơi như vẽ tranh, nặn đất sét, xe điều khiển,…từ đó sẽ kết hợp được giữa tay thực hiện các động tác và mắt để quan sát.

7. Khám phá thế giới xung quanh

Những món đồ chơi có màu sắc rực rỡ, hay những mô hình nhà gỗ 3D tái hiện lại một sự vật thực tế trong đời sống hằng ngày sẽ giúp khơi gợi kích thích phát triển sự tò mò của trẻ. Hay những món đồ chơi bán đồ hàng, trang điểm, nấu ăn,…sẽ giúp trẻ khám phá hiểu thêm những đồ vật gần gũi xung quanh trẻ.

8. Những lưu ý khi chọn mua đồ chơi trẻ em

Không thể phủ nhận được tầm quan trọng của đồ chơi trẻ em đối với sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên khi lựa chọn mua đồ chơi cha mẹ cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Cha mẹ nên lựa chọn những món đồ chơi có chất liệu an toàn, màu sắc tự nhiên
  • Lựa chọn đồ chơi phải dựa trên độ tuổi giới tính thích hợp của trẻ để phát triển tốt cho trí não, tranh rủi ro trong lúc trẻ đang chơi
  • Hãy tôn trọng sở thích của trẻ khi chọn mua các món đồ chơi. Có như vậy, trẻ mới cảm thấy vui vẻ thoải mái trong lúc chơi
  • Điều kiện tài chính cũng khiến nhiều bậc cha mẹ quan tâm. Vậy nên cha mẹ hãy chọn mua những món đồ chơi trẻ em có giá rẻ, chất lượng, an toàn và giúp trẻ phát triển tốt.

Đồ chơi trẻ em là một món đồ vật rất quan trọng đối với trẻ, nó giúp trẻ phát triển một cách toàn diện nhất thông qua các hoạt động vui chơi. Woobit hy vọng bài viết trên sẽ đem lại hữu ích cho các bậc cha mẹ. Nếu có nhu cầu mua hàng, hãy liên hệ với Woobit qua số hotline: 09.8587.9080

One thought on “7 Lợi ích của đồ chơi trẻ em cha mẹ cần biết

  1. Kiều says:

    Hay à. Giá rẻ phù hợp túi tiền. Không đắn đo lắm khi mua mà lại nhiều tác dụng phát triển trí não cho con. Và không lãng phí khi con mau lớn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *