8 Lợi ích của đồ chơi lắp ráp mang lại cho trẻ

đồ chơi lắp ráp, đồ chơi lắp ghép

Những hình khối đa dạng với đầy đủ các hình dạng, màu sắc khác nhau luôn là niềm đam mê bất tận của trẻ nhỏ. Đồ chơi lắp ráp không chỉ thu hút được sự chú ý của trẻ em, mà còn mang lại rất nhiều lợi ích to lớn dành cho trẻ. Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới nhé!

1. Đồ chơi lắp ráp là gì?

Đồ chơi lắp ráp hay được gọi là đồ chơi lắp ghép là món đồ chơi có các bộ phận riêng biệt, tách rời nhau. Thay vì trẻ chỉ chơi với món đồ chơi cụ thể được lắp ghép sẵn có thể gây đến sự nhàm chán đến cho trẻ, Còn đối với các đồ chơi lắp ráp mô hình, trẻ có thể chơi theo cách trẻ muốn, tự do kết hợp các mảnh ghép khác nhau lại với nhau, theo trí tưởng tượng, thử nghiệm, khám phá của trẻ.

đồ chơi lắp ráp, đồ chơi lắp ghép

2. Ích lợi của đồ chơi lắp ráp

Rèn luyện tính tỉ mỉ, cẩn thận

Khi trẻ yêu thích và đam mê các món đồ chơi lắp ghép, các mô hình đồ chơi lắp ráp sẽ là một món quà tuyệt vời dành cho trẻ. Thông qua món đồ chơi này, đòi hỏi trẻ cần sự tập trung, kiên nhẫn, tỉ mỉ hoàn thành được món đồ chơi. Đó là lí do vì sao, các mô hình đồ chơi lắp ghép luôn mang lại những giá trị cảm xúc tinh thần cao, vì đó là tâm huyết, công sức của trẻ.

đồ chơi lắp ráp, đồ chơi lắp ghép

Khơi dậy trí tưởng tượng của trẻ

Thông qua những món đồ chơi lắp ráp mô hình, trẻ có thể tự do chơi theo sở thích và trí tưởng tượng riêng của mình. Đặc biệt, khi cùng chơi với người thân, bạn bè, trẻ có thể chia sẻ những ý tưởng đó để tạo ra những kết quả tuyệt vời dành cho trẻ. Quá trình này, còn thúc đẩy trẻ phát triển về ngôn ngữ và kỹ năng giao tiếp.

Nâng cao tư duy logic

Để lắp ghép ra được một mô hình hoàn chỉnh, trẻ phải hoàn thành rất nhiều bộ phận từ những mảnh ghép nhiều hình dạng, màu sắc. Việc phân loại các mảnh theo màu sắc, kích thước, hình dáng sẽ giúp trẻ hoàn thành sản phẩm nhanh hơn. Lâu dần, trẻ sẽ hình thành được phản xạ nâng cao được tư duy logic giúp ích được cho trẻ trong học tập lẫn cuộc sống.

Phát triển khả năng sáng tạo

Các khối hình lắp ráp sẽ được thay đổi, biến tấu theo hàng ngàn cách khác nhau thông qua khối óc và đôi bàn tay đầy sáng tạo của trẻ. Sự linh hoạt trong cách lắp ghép sẽ là tiền đề giúp trẻ khai phá phát triển khả năng sáng tạo của mình

đồ chơi lắp ráp, đồ chơi lắp ghép

Xây dựng sự tự tin cho trẻ

Trẻ sẽ nhận thấy được rằng mình có thể nảy ra được những ý tưởng vô cùng độc đáo. Thậm chí còn đem những ý tưởng đó biến chúng thành những mô hình thật. Từ đó khiến trẻ sẽ cảm thấy tự tin hơn trong cuộc sống, đây là một trong những yếu tố rất cần thiết cho sự phát triển trong tương lai đối với trẻ.

Phát triển trí tuệ cảm xúc cho trẻ

Thông qua các món đồ chơi lắp ghép, trẻ sẽ học cách chia sẻ các mảnh ghép và vật liệu lắp ghép cho người thân, bạn bè. Từ đó xây dựng được tính kết nối với người thân trong gia đình, xây dựng được tình bạn, tăng sự tương, tự tin. Trẻ sẽ dần rèn luyện được cho bản thân khả năng làm việc nhóm, từ đó góp phần phát triển các cảm xúc của trẻ một cách tự nhiên, lâu dần trí tuệ cảm xúc (EQ) của trẻ cũng sẽ phát triển theo.

đồ chơi lắp ráp, đồ chơi lắp ghép

Giúp trẻ khẳng định bản thân

Nhìn vào các mô hình lắp ráp của trẻ, cha mẹ phần nào cảm nhận được tính cách, sở thích của trẻ. Trẻ sẽ thể hiện tất cả những hiểu biết của mình thông qua các mô hình đồ chơi lắp ráp.

Phát cho trẻ một cách toàn diện

Những món đồ chơi lắp ráp, sẽ giúp trẻ phát triển về mọi mặt, chẳng hạn như tăng cường khả năng vận động, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng toán học và ngôn ngữ. Đồng thời, trẻ sẽ được tự do thể hiện bản thân, thúc đẩy sự tự tin, bộc lộ niềm yêu thích cá nhân của mình và nâng cao tinh thân đồng đội.

Hi vọng, thông qua bài viết này sẽ giúp các bậc cha mẹ sẽ khuyến khích con em mình và cùng các bé trải qua những giờ phút bên nhau chơi các món đồ chơi lắp ráp cho bé. Làm như vậy, sẽ giúp trẻ có thêm nhiều niềm vui trong quá trình vừa chơi vừa học.

Tham khảo thêm: Các đồ chơi lắp ráp mô hình gỗ tại Woobit

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *