Đồ chơi stem là gì? 5 Lợi ích của đồ chơi stem

đồ chơi stem, 5 lợi ích của đồ chơi stem

Các món đồ chơi thông minh ngày càng đa dạng phong phú, chẳng hạn như đồ chơi stem vừa giúp trẻ vui chơi giải trí nhưng bên cạnh đó trẻ được tiếp xúc với nhiều chủ đề khoa học ngay từ khi trẻ còn nhỏ.

1. Đồ chơi stem là gì

Theo các chuyên gia, đồ chơi stem là tên viết tắt của các món đồ chơi xoay quanh các chủ đề về Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering) và Toán học (Math). Chúng khơi dậy niềm đam mê, tìm tòi khuyến khích trẻ suy nghĩ sáng tạo và khác biệt hơn.

Các món đồ chơi stem được hình thành với sự kết hợp hài hòa giữa nhu cầu giải trí và học tập. Vì thế, khi sử dụng các món đồ chơi này trẻ sẽ có hứng thú trong các giờ học, đồng thời rèn luyện khả năng tư duy sáng tạo, logic, kỹ năng giải quyết vấn đề. Nó hỗ trợ giúp trẻ vận động, tìm kiếm và khám phá.

Loại đồ chơi này rất đa dạng về chủ đề từ kỹ thuật, công nghệ, hóa học và còn nhiều hơn thế nữa.

2. Phân loại đồ chơi stem

Hiện nay, đồ chơi giáo dục stem rất đa dạng về mặt chủng loại từ đơn giản cho đến phức tạp cho từng độ tuổi, đối tượng khác nhau. Có thể phân loại thành 4 nhóm như sau:

Nhóm đồ chơi công nghệ (Technology)

Đồ chơi stem thuộc nhóm công nghệ thường sẽ phù hợp với trẻ có sở thích lập trình máy tính, robot. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay khi mà công nghệ phát triển một cách nhanh chóng. Nhóm đồ chơi này, luôn được đông đảo các bạn nhỏ yêu thích và đón nhận, bởi vì có nhiều tính năng mới lạ, độc đáo và thú vị phù hợp với xu hướng hiện đại trong thời kì công nghiệp 4.0 hiện nay.

đồ chơi stem, 5 lợi ích của đồ chơi stem

Trong nhóm đồ chơi công nghệ cũng được chia thành nhiều nhóm khác nhau:

 • Nhóm đồ chơi robot thông minh: Mục tiêu của trẻ là làm theo hướng dẫn để lắp ráp thành mô hình robot hoàn chỉnh từ những bộ phận riêng biệt khác nhau. Với nhóm đồ chơi này, trẻ sẽ hiểu được các lý thuyết về chuyển động, vật lý, học thêm về kỹ năng lập trình, viết code,…
 • Nhóm đồ chơi mỹ thuật sáng tạo: Một trong những món đồ chơi độc đáo trong lĩnh vực này chính là bút vẽ 3D. Thông qua món đồ chơi này trẻ sẽ tự do sáng tạo những hình dáng, nhân vật,…mà trẻ có thể nghĩ ra. Ngoài ra, còn giúp trẻ trang bị tư duy không gian, mang lại hiệu quả tốt trong việc học môn toán.

Nhóm đồ chơi khoa học (Science)

Đồ chơi stem thuộc nhóm đồ chơi khoa học gần như phù hợp với mọi đối tượng từ trẻ em cho đến người lớn. Bởi vì, nhóm đồ chơi này có rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Đó là lý do tại sao nhóm đồ chơi này thường được sử dụng vào trong việc giảng dạy, chủ yếu là những bộ dụng cụ thí nghiệm nhằm thực tế hóa các lý thuyết.

đồ chơi stem, 5 lợi ích của đồ chơi stem

Dựa vào sở thích hoặc mong muốn phát triển một kỹ năng nào đó của trẻ, cha mẹ có thể tham khảo lựa chọn các bộ đồ chơi tương ứng sau đây:

 • Bộ đồ chơi khám phá khảo cổ
 • Bộ đồ chơi về vụ trụ không gian
 • Bộ đồ chơi về thí nghiệm hóa học
 • Bộ đồ chơi về thí nghiệm vật lý
 • Bộ đồ chơi về thí nghiệm sinh học

Nhóm đồ chơi kỹ thuật (Engineering)

Đồ chơi stem thuộc nhóm kỹ thuật sẽ là các món đồ chơi về lắp ráp, xây dựng những sản phẩm thực tế có tính ứng dụng cao. Do đó, khả năng quan sát và tư duy của trẻ sẽ được phát triển tốt.

đồ chơi stem, 5 lợi ích của đồ chơi stem

Một số bộ đồ chơi phổ biến trong nhóm này:

 • Đồ chơi lắp ghép kỹ thuật: Bộ đồ chơi này rất đa dạng về chủ đề, xe cộ, mô hình, con vật để trẻ có thể lựa chọn. Vì vậy, tùy theo sở thích của trẻ mà các bậc cha mẹ có thể lựa chọn chủ đề về xe cộ hay mô hình để trẻ lắp ráp.
 • Đồ chơi lắp ghép mạch điện: Trẻ có thể tự tay lắp ghép các linh kiện lại với nhau để tạo thành một hệ thống báo cháy, chống trộm, báo rung, đèn sáng..,

Nhóm đồ chơi toán học (Math)

đồ chơi stem, 5 lợi ích của đồ chơi stem

Đồ chơi stem thuộc nhóm toán học giúp tăng cường trí não rèn luyện tư duy logic và trí nhớ cho trẻ. Cha mẹ có thể tham khảo một số bộ đồ chơi sau đây:

 • Đồ chơi Rubik: Các bậc cha mẹ không còn lạ lẫm gì đối với món đồ chơi này, nó rèn luyện cho bé tư duy logic, tư duy giải quyết vấn đề, kỹ năng tính toán, giải mã các khối màu.
 • Trò chơi Sudoku: Đây là trò chơi liên quan đến sự sắp xếp các con số, mục đích của trò chơi này giúp trẻ làm quen với mặt con số, đồng thời hỗ trợ rèn luyện tư duy tính toán.

3. 5 Lợi ích của đồ chơi stem

Theo các chuyên gia và các nhà tâm lý học cho rằng, trẻ được tiếp xúc với những món đồ chơi stem ngay từ bé sẽ mang đến nhiều lợi ích tích cực dành cho trẻ như sau:

Phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề

Khi trẻ được tiếp xúc với những món đồ chơi này, trẻ sẽ biết cách vượt qua các thử thách khác nhau bằng việc sử dụng trí thông minh và tư duy của mình. Vì những món đồ chơi này mang đến cho trẻ nhiều thử thách khác nhau, khuyến khích trẻ vượt lên chính mình tìm ra cách để chiến thắng. Từ đó, trẻ sẽ dần học cách đối mặt trước những khó khăn và trở nên độc lập hơn trong suy nghĩ của mình

Phát triển sự sáng tạo cho trẻ

đồ chơi stem có tác dụng thúc đẩy trẻ tập trung suy nghĩ đồng thời trẻ sẽ thực hành khả năng sáng tạo cùng lúc. Loại đồ chơi này, giúp trẻ kết hợp nhiều kỹ năng lại với nhau để mang lại kết quả tốt nhất.

Khơi dậy niềm đam mê về Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học

Những gì những đứa trẻ được chơi hằng ngày, tiếp xúc với chúng lâu ngày sẽ mang đến sở thích hoặc suy nghĩ của trẻ trong tương lai. Khi trẻ được tiếp xúc với những món đồ chơi stem ngay từ nhỏ, trẻ sẽ dần nhận thấy Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học là không hề khó, từ đó khơi dậy niềm đam mê tìm tòi học hỏi đối với những bộ môn này.

Rèn luyện kỹ năng vận động và phối hợp

Những món đồ chơi này còn giúp trẻ rèn luyện phối hợp các kỹ năng vận động một cách linh hoạt. Theo các chuyên gia, khả năng phối hợp giữa tay và mắt sẽ được cải thiện rất nhiều, khi trẻ làm chủ được bàn tay và các ngón út của mình. Nếu trẻ được tiếp xúc với những món đồ chơi này khi còn nhỏ, trẻ sẽ học được cách ứng biến thông qua các kỹ năng của mình, từ đó trẻ sẽ trở nên tự tin hơn.

Giúp trẻ vừa học vừa chơi

Nếu các bậc cha mẹ đang cố gắng biến việc học không trở thành các ác mộng đối với trẻ, thì hãy nghĩ ngay đến đồ chơi stem nhé. Những món đồ chơi này sẽ biến những bài học khô khan trở nên một cách sinh động và thú vị hơn. Khơi dậy niềm vui trong học tập đối với trẻ, từ đó trẻ sẽ tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng và sẽ in sâu vào trong trí nhớ của trẻ thậm chí có thể kéo dài đến khi trẻ trưởng thành.

4. Cách lựa đồ chơi stem cho trẻ

Việc lựa chọn các món đồ chơi stem cho trẻ là không giống nhau, vì mỗi lứa tuổi và trình độ sẽ khác nhau sẽ có những món đồ chơi phù hợp đối với trẻ. Các bậc cha mẹ hãy tham khảo một số tiêu chí sau đây:

 • Luôn luôn đọc nhãn mác đồ chơi để đảm bảo rằng đồ chơi phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Đây được xem là thông tin quan trọng nhất khi cha mẹ mua đồ chơi cho trẻ
 • Xem xét các tiêu chí về thói quen, hành vi, sở thích của trẻ có phù hợp với món đồ chơi mà cha mẹ sắp mua cho trẻ hay không
 • Nên lựa chọn các cửa hàng cung cấp đồ chơi stem uy tín trên thị trường để mua sản phẩm
 • Đừng nên áp đặt trẻ quá mức sẽ gây tác dụng ngược và không đem lại lợi ích dành cho trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *