Tầm quan trọng của đồ chơi sáng tạo đối với trẻ

đồ chơi sáng tạo, đồ chơi sáng tạo cho bé

Ngày nay đồ chơi sáng tạo có vai trò rất quan trọng đối với trẻ nhỏ. Cho dù ở bất kì độ tuổi nào thì các bậc cha mẹ nên cho trẻ tiếp xúc sớm với những món đồ chơi này để phát triển não bộ và những kỹ năng cần thiết cho trẻ.

1. Đồ chơi sáng tạo là gì?

đồ chơi sáng tạo, đồ chơi sáng tạo cho bé

Các bậc cha mẹ có thể hiểu đơn giản rằng những món đồ chơi này sẽ giúp trẻ phát triển trí não hình thành tư duy sáng tạo, tư duy logic, kỹ năng giải quyết vấn đề. Nếu trẻ được tiếp xúc ngay từ nhỏ sẽ là một lợi thế rất lớn dành cho trẻ.

Những món đồ chơi đó vô cùng gần gũi và dễ kiếm trên thị trường hiện nay như: những mô hình lắp ghép nhà gỗ 3D, những bộ đồ chơi cắt dán, đồ chơi xếp hình,…

2. Lợi ích của đồ chơi sáng tạo đối với trẻ

Phát triển tư duy cho trẻ

Đồ chơi sáng tạo sẽ thay đổi theo độ tuổi và thời gian của trẻ, nhưng chúng đều mang đến sự phát triển về mặt tư duy, trí tuệ dành cho trẻ. Thông qua những mảnh ghép, những nét vẽ nguệch ngoạc hay những hình cắt dán đầy màu sắc ngộ nghĩnh trẻ sẽ phát huy được khả năng tư duy sáng tạo của mình.

đồ chơi sáng tạo, đồ chơi sáng tạo cho bé

Trẻ sẽ biết cách phối hợp, pha trộn, biến tấu sao cho nó trông thật đẹp mắt theo cách mà trẻ muốn. Đây chính là lúc trẻ hình thành cho mình khả năng tư duy và sáng tạo. Mỗi ngày từng chút một, khả năng tư duy của trẻ sẽ dần phát triển, trẻ sẽ có suy nghĩ logic và tư duy giải quyết vấn đề một cách chính xác hơn trong những tình huống cụ thể. Vì vậy, cha mẹ hãy đồng hành cùng trẻ trên chặn đường trẻ phát triển.

Phát triển thể chất cho trẻ

đồ chơi sáng tạo, đồ chơi sáng tạo cho bé

Vẽ tranh cắt dán không chỉ rèn luyện tư duy sáng tạo dành cho trẻ mà còn giúp trẻ phát triển các nhóm cơ vận động như tay, chân, sự phối hợp nhịp nhàng giữa mắt và tay, chân. Trẻ sẽ biết cách cầm bút thế nào cho chặt, điều chỉnh được cách vẽ của mình sao cho đều và đẹp. Thông qua quá trình sáng tạo, trẻ phát triển một cách dẻo dai, bền bỉ. Ngoài ra, những đứa trẻ khi được tiếp xúc với những đồ chơi sáng tạo sớm ngay từ bé sẽ có khả năng nhanh nhẹn và nhạy bén hơn so với những đứa trẻ cùng tuổi.

Nâng cao khả năng giao tiếp và phát triển cảm xúc cho trẻ

đồ chơi sáng tạo, đồ chơi sáng tạo cho bé

Trong quá trình chơi một món đồ chơi sáng tạo không thể tránh khỏi trẻ sẽ gặp những khó khăn mà trẻ không thể giải quyết được cần đến sự trợ giúp của người khác. Lúc này trẻ sẽ tìm cách giao tiếp với những người xung quanh nhờ sự giúp đỡ của họ. Một hai lần khả năng giao tiếp và vốn ngôn ngữ của trẻ sẽ tăng lên.

3. 3 Tiêu chí lựa chọn đồ chơi sáng tạo cho trẻ

Đồ chơi sáng tạo mang lại rất nhiều lợi ích dành cho trẻ và nó có một tầm quan trọng rất lớn đến sự phát triển của trẻ. Vì thế, khi chọn mua những món đồ chơi này các bậc cha mẹ cần lưu ý những điều sau đây:

  • Lựa chọn đồ chơi phải phù hợp với độ tuổi của trẻ, đồ chơi sáng tạo hiện nay có rất nhiều loại thích hợp cho từng loại độ tuổi. Cha mẹ cần lưu ý điều này khi chọn sản phẩm cho trẻ.
  • Cần phải lựa chọn những món đồ chơi theo sở thích của trẻ, vì bên cạnh việc rèn luyện phát triển khả năng tư duy, sáng tạo của trẻ còn phải khơi dậy niềm và nuôi dưỡng niềm đam mê trong trẻ.
  • Cha mẹ cần chọn những cửa hàng đồ chơi uy tín, sản phẩm đồ chơi an toàn với trẻ. Đặc biệt phải có đầy đủ kiến thức về đồ chơi, để hỗ trợ giúp các bậc cha mẹ lựa chọn được những sản phẩm đồ chơi phù hợp với trẻ.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *