Top 7 phương pháp nuôi dạy con khoa học

nuôi dạy con, nuôi dạy trẻ, phương pháp nuôi dạy con

Trong môi trường giáo dục hiện nay, trẻ em được tiếp cận với rất nhiều thứ từ tốt cho đến xấu. Vậy làm sao để trẻ có thể nhận thức và phân biệt được giữa đúng, sai, việc tốt và việc xấu? Làm thế nào để trẻ tránh được những điều tiêu cực xung quanh mình? Câu trả lời rất đơn giản chính là các bậc cha mẹ phải có một phương pháp nuôi dạy con khoa học. Từ đó sẽ giúp trẻ phát triển tâm sinh lý một cách tốt nhất. Hãy cùng Woobit tham khảo 7 phương pháp nuôi dạy trẻ qua bài viết dưới đây nhé!

1. Vì sao cần nuôi dạy con theo phương pháp khoa học và thông minh?

Cha mẹ là những người luôn yêu thương và che chở cho con cái. Tuy nhiên, cha mẹ không thể bên cạnh trẻ mãi mãi, sống thay thế trẻ được. Cho nên ngay từ nhỏ, cha mẹ hãy giúp trẻ phát triển theo bản chất tốt đẹp ở trẻ. Hãy tạo cho trẻ một nền tảng vững chắc để giúp trẻ có khả năng tự chủ, độc lập và không bị phụ thuộc vào người khác.

Vì lý do được nên ở trên, các phương pháp nuôi dạy trẻ đã được nghiên cứu rất nhiều. Tính được thời điểm hiện tại có 7 phương pháp giáo dục con cái hàng đầu đang được sử dụng rộng rãi phổ biến. Việc nuôi dạy trẻ có phương pháp khoa học không chỉ giúp trẻ phát triển về mặt sinh học mà con xa hơn đó chính là hình thành nhân cách tốt đẹp ở trẻ.

2. Top 7 phương pháp nuôi dạy con cha mẹ cần biết

Phương pháp Montessori

Montessori là phương pháp giáo dục trẻ em học tập thông qua các giác quan. Montessori chú trọng tập trung phát huy tiềm năng của trẻ bằng một môi trường giáo dục thân thiện, cởi mở. Bởi các đội ngũ giáo viên được đào tạo chuyên nghiệp cùng với các công cụ học tập chuyên biệt.

Đặc điểm chính của phương pháp Montessori là nhấn mạnh về vai trò của tính độc lập, tự do (trong khuôn khổ được cho phép) trong việc phát triển hình thành nhân cách ở trẻ. Montessori giúp trẻ nên năng động, tự chủ, trẻ có thể tự chăm sóc cho bản thân và người xung quanh từ khi con nhỏ. Nhờ môi trường này, giúp trẻ tăng khả năng ghi nhớ và tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng, khơi dậy niềm ham muốn học hỏi và tìm tòi những điều mới mẻ ở trẻ.

Phương pháp Glenn Doman

Đây được là phương pháp nuôi dạy con cái được đặt theo tên của Giáo sư Glenn Doman. Ông là người đã nghiên cứu ra cách thức tốt nhất để phát triển não bộ cho trẻ em, đặc biệt là cho những đứa trẻ bị tổn thương não. Glenn Doman là phương pháp giáo dục mà các bậc cha mẹ có thể dạy cho trẻ ngay tại nhà, bằng những bộ đồ chơi thẻ bài (Flash Card). Phương pháp này áp dụng tốt nhất cho trẻ dưới 3 tuổi.

nuôi dạy con, nuôi dạy trẻ, phương pháp nuôi dạy con, phương pháp nuôi dạy trẻ

Ngoài ra, phương pháp này còn tập trung chú trọng vào việc phát triển vận động và trí tuệ của trẻ ngay từ khi mới được sinh ra. Vận động sẽ giúp trẻ phát triển lẫn về mặc sức khỏe và các giác quan. Đồng thời, phát triển hình thành khả năng nhận diện không gian, các đồ vật tốt hơn. Còn đối với các con số và ngôn ngữ, sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện lẫn về mặt trí tuệ và cảm xúc.

Phương pháp của người Do Thái

Các bà mẹ Do Thái luôn dành sự động viên và khích lệ cho con cái của họ. Và họ có 3 điều không trong việc nuôi dạy con cái: không có sự hài lòng ngay lập tức, không đáp ứng nhu cầu trước, không đáp ứng nhu cầu quá mức của con cái.

Nguoi Do Thai gioi vi bo me khong bao gio hoi Hom nay con da hoc gi tren truong 5 1632273447 274 width800height533

Ngoài ra, người Do Thái cũng tự đặt ra cho mình chỉ số AQ – chỉ số về khả năng vượt khó. Các bậc cha mẹ luôn quan tâm, cố gắng hình thành và rèn luyện chỉ số này cho con cái của họ.

Một trong những điểm đáng chú ý trong cách nuôi dạy con cái của người Do Thái đó chính là khuyến khích trẻ giúp đỡ các công việc trong gia đình. Vì đối với họ, đó là một kỹ năng sinh tồn vô cùng cần thiết. Từ 2 tuổi, trẻ đã có thể tự lập, tự phục vụ bản thân của mình

Phương pháp của người Nhật

nuôi dạy con, nuôi dạy trẻ, phương pháp nuôi dạy con, phương pháp nuôi dạy trẻ

Người Nhật rất coi trọng và ưu tiên việc giáo dục phẩm chất đạo đức cho trẻ trước tiên. Từ khi học mẫu giáo, trẻ em ở Nhật Bản đã được dạy đối xử với nhau theo các chuẩn mực đạo đức, văn hóa.

Các bậc cha mẹ ở Nhật thường có thói quen không thỏa hiệp với trẻ khi đang khóc, vì sẽ khiến trẻ quen và ỷ lại.

Phương pháp Reggio Emilia

Phương pháp nuôi dạy trẻ Reggio Emilia là một phương pháp giúp cho trẻ tham gia vào các phương pháp giáo dục. Nơi mà việc học của trẻ là sự kết hợp thống nhất chặt chẽ giữa cha mẹ, con cái và thầy cô. Cha mẹ và thầy cô là hai nhân tố chính đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển học tập của trẻ.

Phương pháp nuôi dạy con Reggio Emilia được xây dựng và bắt nguồn từ quan điểm cho rằng trẻ em luôn có một tiềm năng to lớn. Và tiềm năng này chỉ có thể phát triển một cách mạnh mẽ khi trí tò mò của trẻ được khơi dậy.

Phương pháp của người Thụy Điển

Ở nước Thụy Điển, trẻ em thường không bị cha mẹ kiểm soát quá chặt chẽ mà thay vào đó các bậc cha mẹ dạy trẻ cách kiểm soát bản thân và quyết định hành động của trẻ ngay từ khi còn bé.

Một số trường mẫu giáo ở Thụy Điển thậm chí còn không lắp cổng hàng rào an toàn dành cho trẻ. Các thầy cô Thụy Điển sẽ dạy cho trẻ về khái niệm “hàng rào vô hình”. Tất cả chỉ vì một mục đích duy nhất đó là dạy trẻ tính tự chủ độc lập không cần cha mẹ hoặc người lớn phải nhắc nhở.

Phương pháp của người Phần Lan

Các bậc cha mẹ ở nước Phần Lan có nhiều thời gian để vui chơi dành cho trẻ hơn các quốc giá khác. Vì khoảng thời gian các bé học ở trường cũng ngắn hơn, chỉ 4 tiếng trong 1 ngày. Khoảng thời gian còn lại, những đứa trẻ sẽ được các bậc cha mẹ cho tham gia thêm các lớp năng khiếu như: học đàn, nấu ăn, vẽ,…những lớp phù hợp với sở thích và khả năng của trẻ.

child learns piano

Ta thường thấy các kết quả, thành tích khá tốt trong các cuộc thi quốc tế dành cho trẻ em, đa số đều thuộc về trẻ em của quốc gia này, chính là nhờ các nuôi dạy con thông minh, khoa học này.

Để giúp trẻ phát triển một cách toàn diện tốt nhất, các bậc cha mẹ cần bắt đầu với phương pháp nuôi dạy con khoa học, thông minh ngay từ khi con nhỏ. Muốn như vậy, cha mẹ phải gần gũi, thân mật và thấu hiểu trẻ. Hy vọng, thông qua bài viết này sẽ giúp ích được các bậc cha mẹ, tìm ra được bí quyết nuôi dạy con phù hợp.

Xem thêm: 5 Cách phát triển trí tuệ cảm xúc cho trẻ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *